Làm Affiliate Marketing là làm gì ? Affiliate Network là gì ?

Affiliate Marketing Là Gì?

Làm affiliate marketing, là bạn sẽ quảng bá sản phẩm của người khác để nhận hoa hồng. Đây là cách đơn giản để bạn có thể bắt đầu sự nghiệp kinh doanh online.

Đầu tiên, bạn cần tìm một chương trình affiliate, hoặc affiliate network mà bạn hứng thú. Hãy xem cá sản phẩm mà họ có, các phương thức thanh toán và tỷ lệ phần trăm hoa hồng.

Nếu bạn hứng thú, thì hãy đăng ký affiliate network đó. Sau đó network sẽ hướng dẫn bạn tạo đường link (gọi là link affiliate). Mỗi khi có người mua hàng thông qua đường link đó, thì bạn sẽ được tính hoa hồng.

Và đến ngày thanh toán, họ sẽ chuyển tiền cho bạn qua tài khoản ngân hàng, hoặc qua Payoneer, PayPal để bạn có thể dễ dàng rút tiền về ngân hàng Việt Nam. Một số affiliate network ở Việt Nam là họ sẽ giúp bạn nộp thuế luôn (trừ vào tiền hoa hồng).

Các Bên Tham Gia Trong Affiliate Marketing 

Affiliate marketing nó như là một hệ sinh thái có nhiều bên làm việc và hỗ trợ lẫn nhau, gồm:

Merchant – Người Có Sản Phẩm (Advertiser)

Nếu bạn có sản phẩm, thì bạn có thể đăng sản phẩm lên affiliate network, và các affiliate sẽ tìm đến và quảng bá sản phẩm cho bạn, sau đó bạn sẽ chia hoa hồng cho họ.

Nghe có vẻ đơn giản, vì để tìm nguồn sản phẩm không khó, sản phẩm vật lý hay sản phẩm số đều tương đối dễ tìm. Nhưng mà để làm Merchant thì tương đối khó đối với một cá nhân.

Bạn có sản phẩm, nhưng bạn còn cần phải tối ưu để sản phẩm đó có chuyển đổi cao, và bạn cần cung cấp đầy đủ công cụ cho affiliate, và bạn còn phải chủ động đi tìm các affiliate giúp bạn quảng bá sản phẩm nữa.

Nếu bạn là người mới, thì không nên làm Merchant, nó tương đối khó đối với một cá nhân. Nhưng đối với một công ty đã có nhiều năm kinh nghiệm thì việc tung sản phẩm ra là tương đối dễ.

Ghi chú: ở một số website, người ta gọi merchant là advertiser.

Người Làm Affiliate – Còn Gọi Là Publisher

Giống như những người làm kinh doanh tự do, khi làm affiliate, bạn sẽ có thể quảng bá sản phẩm cho các công ty khác và kiếm hoa hồng. Ở một số website, người ta còn gọi affiliate là publisher.

Khi làm affiliate, bạn có thể viết blog, viết bài đánh giá, tạo kênh YouTube, xây dựng tài khoản Instagram, bán hàng trên Facebook, và thậm chí là chạy quảng cáo để kéo thật nhiều lượt mua hàng.

Khách Hàng – Người Trả Tiền

Khi khách mua hàng, thì affiliate sẽ được nhận hoa hồng. Và hoa hồng đó sẽ được trả theo mức cố định (ví dụ trả $10 cho một đơn hàng) hoặc trả theo phần trăm (hoa hồng 20%).

Affiliate sẽ thuyết phục khách mua hàng thông qua quảng cáo, landing page, Email Marketing, mạng xã hội, hoặc có thể dùng blog…

Khách hàng là đối tượng được phục vụ, chăm sóc. Cả một hệ thống affiliate marketing với nhiều bên tham gia, cũng chỉ để phục vụ và cung cấp sản phẩm cho khách hàng, giúp cuộc sống của họ tốt hơn.

Nhưng đó là suy nghĩ của tôi thôi, một số người sẽ suy nghĩ khác: Khách hàng là đối tượng để lừa, để dụ dỗ, để bán cho họ những sản phẩm kém chất lượng, và để moi tiền từ họ.

Đó là hai lối tư duy, tôi theo lối tư duy phía trên.

Affiliate Network

Affiliate network là nơi kết nối với affiliate và merchant. Các merchant đến và liệt kê sản phẩm của họ trên affiliate network, sau đó affiliate đến và chọn sản phẩm và đem đi quảng bá.

Affiliate network sẽ nhận được một phần doanh thu nhỏ, vì họ đóng vai trò trung gian.

Nhưng cũng có cách để bạn bỏ qua affiliate network và làm việc trực tiếp với merchant, giúp bạn tăng hoa hồng lên mức cao nhất (bỏ qua trung gian). 

Khi tham gia affiliate network, tôi đề xuất bạn nên chọn những affiliate lớn, uy tín để tham gia. Bởi vì nó đáng tin cậy. Những network lớn như là Clickbank, Commission Junction, Amazon Associates, MaxBounty…

Sau khi tham gia affiliate network, họ sẽ cung cấp cho bạn nhiều offer để bạn lựa chọn và quảng bá. Và họ sẽ thanh toán cho bạn định kỳ.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn