Sai lầm, rắc rồi thường gặp khi sử dụng Affiliate Marketing

Sai lầm khi sử dụng Affiliate marketing

Càng có nhiều Affiliate thì càng kiếm được nhiều tiền

Affiliate hiểu đơn giản là những nhà tiếp thị thay cho bạn, một số người thường thắc mắc không biến chiến dịch của mình nên sử dụng bao nhiêu Affiliate là đủ. Nhưng thực tế điều quan trọng nhất không nằm ở số lượng Affiliate mà là lượng truy cập mà các nhà tiếp thị đó mang về cho website của bạn.

Bạn có thể có tới 5.000 Affiliate, nhưng sẽ hoàn toàn vô nghĩa khi bạn chẳng biết có bao nhiêu phần trăm trong số đó hiệu quả. Theo kinh nghiệm của nhiều người, nếu có 20% Affiliate đem về ít nhất 1 click trong tuần thì mới đạt tiêu chuẩn. Đây gọi là tỷ lệ kích hoạt, tức tỷ lệ phần trăm các Affiliate tạo ra ít nhất 1 click.


Một số người lại đặt câu hỏi với bên mạng tiếp thị xem họ có bao nhiêu Affiliate bên trong mạng lưới. Mà sự thực thì số lượng nhiều hay ít cũng chẳng đem lại hiệu quả nếu liên kết đó không phù hợp với đặc thù sản phẩm của bạn. Câu hỏi đáng lẽ ra bạn nên đặt với mạng tiếp thị là họ có được bao nhiêu Blogger thời trang trong mạng lưới của họ.

Như vậy không phải cứ có nhiều liên kết là doanh thu càng tăng cao, thứ mà bạn cần quan tâm là tiềm năng chứ không phải số lượng các Affiliate đó.

Càng thuê nhiều Affiliate càng dễ kiếm tiền

Thực tế là chẳng có phương pháp nào vừa đơn giản vừa thần tốc để phát triển một kênh tiếp thị liên kết hiệu quả cả. Nhưng một số người cứ cố chấp cho rằng tham gia nhiều mạng tiếp thị thì sẽ kiếm được nhiều tiền hơn. Điều đó không chắc đã đúng!

Thứ nhất, các mạng tiếp thị thường có sự trùng nhau về tài khoản đăng ký làm Affiliate, ví dụ một người có thể là thành viên của tất cả các mạng lớn. Vì vậy khôn ngoan nhất là chỉ sử dụng một mạng tiếp thị, nhưng phải càng lớn càng tốt.

Thứ hai, việc dùng nhiều mạng tiếp thị có khả năng bị nhân đôi số tiền hoa hồng phải trả. Ví dụ một khách hàng nhấp vào liên kết đến website của bạn từ Blogger A (đã tham gia mạng tiếp thị A), lúc này sẽ có mã theo dõi từ A đến máy tính khách hàng được lưu lại.

Giả sử vị khách này còn đắn đo, anh ta rời website và suy nghĩ thêm, một thời gian sau mới truy cập lại nhưng vào từ liên kết của Blogger B (đã tham gia mạng tiếp thị B), đồng thời một mã theo dõi từ B đến máy tính khách hàng cũng được thiết lập.

Nếu vị khách kia hoàn tất quá trình mua hàng tại thời điểm này, giao dịch sẽ được ghi nhận cho cả 2 mạng liên kết A và B thông qua các mã theo dõi, kết quả tất yếu là bạn phải trả tiền gấp đôi dù chỉ bán được 1 sản phẩm duy nhất. Mặc dù hiện nay đã có cách khắc phục tình trạng này, nhưng nhìn chung vẫn dễ gây nhầm lẫn, khó quản lý nên tốt nhất là hãy sử dụng 1 mạng tiếp thị mà thôi.

Khởi động xong chương trình Affiliate Marketing sẽ bắt đầu bán được hàng ngay

Để khởi động chương trình Affiliate Marketing bạn cần phải trải qua một số bước quan trọng, như là tích hợp công nghệ theo dõi trên website của mình, thiết lập tỉ lệ hoa hồng và các quá trình thanh toán. Sau khi đưa lên mạng tiếp thị, kiếm được các Affiliate bạn đừng nghĩ rằng sẽ bán được hàng ngay.

Tiếp thị Affiliate Marketing có một số điểm khác biệt so với những phương pháp tiếp thị trực tuyến còn lại, ngoài những bước thiết lập trên bạn còn phải làm thêm một số khâu quan trọng nữa. Ví dụ như bạn phải cung cấp cho các Affliate thông tin sản phẩm, các hướng dẫn cơ bản để họ viết bài, thậm chí còn cả hình ảnh quảng cáo, thông điệp thương hiệu.

Ngoài ra để tăng cường hiệu quả, bạn có thể phải đưa thêm danh sách cập nhật sản phẩm bán chạy nhất. Thực tế, các Affiliate lúc này giống một nhân viên bán hàng của bạn vậy, và bạn phải quản lý họ để hiệu quả đem về lớn nhất.

Những rắc rối thường gặp và cách khắc phục

Bị khóa nick Facebook

Facebook là kênh được cho là hiệu quả nhất để tiếp cận khách hàng khi làm Affiliate. Bài viết Cách tìm kiếm và tiếp cận khách hàng tiềm năng trên Facebook đã hướng dẫn bạn cách đăng bài trên trang cá nhân, trên fanpage và group Facebook sao cho hiệu quả.

Tuy nhiên, các quy định về việc đăng nội dung quảng cáo trên Facebook càng ngày càng thắt chặt, nên khi chia sẻ nội dung bạn cần rất thận trọng để không bị khóa chức năng, thậm chí khóa hẳn nick Facebook.

Để kiếm tiền online hiệu quả qua kênh Facebook, bạn cần bắt đầu với việc tạo các nick Facebook. Nick Facebook mới tạo bạn đừng vội đăng bài trên các group mà cần có thời gian xây dựng các nick này nếu không tài khoản rất dễ bị khóa.

Sau khi tạo tài khoản bạn nên hoạt động và tương tác giống tài khoản thật, như đăng bài trên trang cá nhân, kết bạn, like/comment vào post của người khác… Về cách xây dựng tài khoản và cách đăng bài làm sao để không bị xóa, bạn có thể tham khảo thêm bài viết Seeding facebook thế nào để không bị xóa bài, khóa nick.

Sau khi đã xây dựng một thời gian danh sách các nick ảo mà như thật, lúc này bạn bắt đầu đi đăng bài vào các nhóm Facebook để bán hàng Affiliate. Giữa các bài đăng trên các nhóm bạn cần có thời gian giãn cách, nếu chia sẻ quá nhanh Facebook sẽ nghi ngờ bạn đang spam và sẽ khóa nick ngay.

Bạn nên chuẩn bị kỹ lưỡng nội dung, kịch bản trước khi đi đăng nội dung trên Facebook. Nếu tham gia Sapo Affiliate thì trong trang quản trị đã có sẵn các nội dung cũng như hình ảnh hấp dẫn để bạn có thể sử dụng ngay để chia sẻ lên Facebook.

Bị ban nick Forum

Cũng giống như khi đăng bài trên Facebook, đăng bài trên các diễn đàn cũng là mang hàng đến bán ở “nhà người ta” nên bạn cần hết sức khéo léo, nếu không rất dễ bị ban nick. Vì vậy, khi tham gia vào một diễn đàn, bạn nên chào hỏi, kết bạn, làm quen với các thành viên trong diễn đàn trước, tích cực tương tác với các topic của người khác.

Bạn cũng nên tìm hiểu nội quy diễn đàn để biết được mình có thể đăng những chủ đề như thế nào trên diễn đàn đó cũng như có cách giao tiếp phù hợp khi hoạt động trong diễn đàn.

Thường thì các admin diễn đàn không thích việc các thành viên vô tư quảng cáo, bán hàng trên trang của họ. Vì thế bạn cần chuẩn bị nội dung sao cho thật tự nhiên, gài gắm sản phẩm mình đang bán hàng Affiliate thật khéo léo.

Chủ đề topic nên lựa chọn các vấn đề đang hot, là mối quan tâm hoặc thắc mắc của nhiều người. Trong câu trả lời bạn cần dùng các nick ảo khác vào comment “mồi” để đưa đẩy đến sản phẩm/dịch vụ mà mình đang cần quảng cáo.

Bạn cần lưu ý một điều đó là các nick ảo khi comment đẩy cùng một topic phải sử dụng các địa chỉ IP khác nhau, nếu không admin diễn đàn có thể dễ dàng phát hiện ngay các nick ảo của bạn là cùng một người và bạn sẽ ngay lập tức bị ban nick. Nội dung comment cũng không nên tung hứng quá lộ liễu, bạn cũng sẽ nhanh chóng nhận được cái kết là bị ban nick.

Email marketing bị rơi vào spam

Có 1 nghìn lẻ 1 lý do khiến email của bạn có thể bị rơi vào hòm thư spam. Mỗi nhà cung cấp dịch vụ lại có một bộ lọc thư rác với các tiêu chí khác nhau. Tuy nhiên, các bộ lọc này cũng có những quy tắc chung và có một số sai lầm mà rất nhiều người hay mắc phải khiến thư của bạn bị liệt vào danh sách spam có thể kể đến là: sử dụng từ ngữ mang tính spam, sử dụng quá nhiều dấu chấm than, viết hoa toàn bộ tiêu đề, tô màu chữ, tỷ lệ ảnh và text không phù hợp…

Để giảm thiểu tỷ lệ email marketing bị rơi vào hòm thư spam thì ngay từ khi thiết kế mẫu email cần phải bố cục hợp lý, sau đó rà soát các danh sách liên hệ và cân nhắc nội dung email. Blog Sapo đã có bài viết chi tiết về vấn đề này: 1 nghìn lẻ 1 lý do khiến Email Marketing bị rơi vào spam và các cách khắc phục, bạn có thể tham khảo và áp dụng ngay cho email của mình.

Quảng cáo không được phê duyệt

Để có được một content quảng cáo chất lượng, nhiều khi bạn cần đầu tư rất nhiều thời gian, công sức, thậm chí cả tiền bạc. Thế nhưng đến khi quảng cáo thì lại không được phê duyệt. Những lý do mà Facebook đưa ra lại rất chung chung, nên nhiều khi bạn không biết chính xác vì sao quảng cáo lại không được duyệt. Sau đây là những lỗi phổ biến nhất khiến quảng cáo không được phê duyệt:

  • Text quá 20% ảnh quảng cáo
  • Ảnh zoom cận cảnh vào bộ phận cơ thể, ảnh hở hang
  • Nhắc đến từ “Facebook” không đúng quy định
  • Sử dụng từ ngữ nhạy cảm
  • Khẳng định hiệu quả của sản phẩm mà chưa qua kiểm định
  • Tài khoản có lịch sử vi phạm
  • Lỗi thanh toán

Mỗi lỗi sẽ có cách xử lý riêng, Blog Sapo đã có bài viết chi tiết về vấn đề này: 1 nghìn lẻ 1 lý do khiến quảng cáo Facebook không được phê duyệt và các cách giải quyết, bạn có thể đọc thêm để tìm hiểu về các lỗi này.

Trên đây là những vấn đề thường gặp khi làm Affiliate Marketing và các cách khắc phục trên cách kênh khác nhau. Hy vọng với những tư vấn này, bạn sẽ dễ dàng kiếm tiền online với Affiliate. 

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn